ว่านมหาบัว

ว่านมหาบัว
ความเชื่อ : ว่านมหาบัว นับเป็นว่านศิริมงคลที่คนไทยสมัยโบราณรู้จักและนิยมปลูกเลี้ยงไว้ในบ้าน มายาวนานนับตั้งแต่สมัยอยุธยา (ดอกต้องเป็นสีขาวเท่านั้น)  ถือว่าเป็นว่านตระกูลกวักที่มีสรรพคุณนำพาความสุข ชักนำสิ่งศิริมงคลเข้าบ้าน จากหลักฐานบทโคลงฉันท์กลอนที่ปรากฏ จะมีการกล่าวถึงว่านมหาบัวอยู่ ว่านมหาบัวนั้นมักนิยมปลูกไว้ตามบ้านเรือน ตามร้านค้า เพราะเชื่อว่าเป็นว่านที่มีความพิเศษเป็นมหานิยมเสริมโชคลาภและเป็นศิริมงคล แก่บ้านเรือนเป็นตัวแทนของคุณงามความดีและความสุขเพราะดอกของว่านมหาบัวจะมีลักษณะเหมือนดอกบัวสีขาวบริสุทธิ์ ซ้ำมีกลิ่นหอม ที่น่าสนใจคือตอนกลางคืนดอกจะหุบพนมกันเข้าเหมือนเวลาคนพนมมือ ซึ่งจะหุบอยู่แบบนั้นไปจนกว่าจะรุ่งสาง ดอกจึงจะบานออกใหม่ กล่าวกันว่าหากว่านมหาบัวออกดอกให้นำผ้าขาวมาผูกรับขวัญแล้วตั้งจิตอธิษฐาน จะสมหวังแล แต่ก่อนรดน้ำทุกครั้งต้องเสกน้ำรดด้วยคาถา นะโมพุทธายะ” 3 หรือ 9 จบเสมอ และควรปลูกว่านในวันพฤหัสบดีข้างขึ้นเท่านั้น โบราญเชื่อว่าหากบ้านใดได้ปลูกเลี้ยงว่านมหาบัว ว่านมหาโชคและว่านมหาลาภและปลูกเลี้ยงตามวิถีว่านแล้ว นับว่าครบกลุ่มไตรภาคี ผู้ปลูกเลี้ยงจะมีโชคมีลาภ มีความสุข มีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

ลักษณะ : ว่านมหาบัว จัดอยู่ในตระกูลกวักใบพาย หัวเหมือนหอมหัวใหญ่ ใบเหมือนใบพายคล้ายๆกับใบของว่านสิบแสนและว่านกวักแม่ทองใบแต่จะมีสีเขียว อ่อนกว่าเรียบกว่าและมีความยาวของใบยาวกว่า ดอกมีสีขาวบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมอ่อนๆชื่นใจ
การปลูก : การปลูกว่านมหาบัวถ้า จะให้ดีให้ปลูกลงดินเพราะต้นว่านจะสวยสมบูรณ์และแตกกอเร็วมาก ว่านมหาบัวเจริญงอกงามได้ดีในดินร่วนปนทราย ปลูกได้ในดินทุกชนิด และทั้งต้นว่านและหัวว่านจะทนมากแม้ยังไม่ได้ลงดินเป็นเดือนๆก็ยังรอด แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องระวัง คือ ถ้าปลูกในกระถาง ควรทำให้มีการระบายน้ำที่ดี เพราะหากน้ำขังจะทำให้หัวว่านเน่าได้ หากปลูกในกระถางปากกว้างจะเหมาะมาก  

ติดต่อพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ที่ https://www.facebook.com/saimherbal 

รวมบทความทั้งหมด

ว่านมหาโชค

ว่านมหาโชค
ว่านมหาโชค ว่านมหามงคลหายาก