สอนน้องเล่นว่าน

ตอนนี้ผมสนใจหนังสือว่านรุ่นเก่ารุ่นเก่ามากเลยครับ เป็นหนังสือที่น่าสนใจ ตอนนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว จะมีก็เฉพาะบางท่านเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีมากครับ สมควรเอามาเผยแพร่เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ใช้อ้างอิงส่งต่อข้อมูลทีถูกต้องออกไป ผมว่าน่าจะเอามาทำเป็นไฟล์ดิจิตอลออนไลน์ไว้ให้คนได้มาเยี่ยมชม คล้ายๆห้องสมุดว่านออนไลน์

เพราะตอนนี้นักเล่นว่านยุคเก่ากับยุคใหม่กำลังสับสนวุ่นวาย แย้งกันไปแย้งกันมาเพราะใช้หนังสือ และแหล่งอ้างอิงคนละเล่ม คนละคน แตกต่างไม่เหมือนกัน จนบางครั้งผมก็เหนื่อยใจ บางครั้งมีบางเว็บบางบอร์ดต้นไม้ต้นเดียวกันใช้ชื่อต่างกันซะงั้น บางคนก็ copy ข้อความคนอื่นมาโดยไม่ได้ดูเลยว่าข้อมูลถูกผิดประการใด ใส่ภาพถูกหรือไม่ ทำให้เลอะเลือนกันไปใหญ่

อีกทั้งเหล่านักผสมไม้พันธุ์ใหม่ นักปรับปรุงพันธุ์ทั้งหลายก็เอาชื่อว่านไปตั้งปนกันมั่วไปหมด ตามใจกูว่างั้น เช่นว่านขันหมาก ก็มีไม้ผสมหลายต้นออกมา พอมาถามเรา ว่าใช่ว่านขันหมากหรือไม่ เราบอกว่าไม่ใช่ (ไม่ใช่ว่านขันหมากแท้แต่เป็นขันหมากกลาย) เขาก็ไม่เชื่อ อ้างบอกว่าดูในเว็บแล้ว ภาพมันถูกชื่อถูก แม่ค้าบอก เลยเชื่อ อืม แล้วจะมาถามทำไม งง พอมาคิดๆดู อ่อ มันก็ใช่สมัยนี้หนังสือว่านหายาก ที่ข้อมูลแน่นๆหน่อยแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ก็ยังมีข้อมูลที่ขาดหายภาพไม่ชัดเจนบ้างซ้ำราคาแพง (แต่ขอบคุณพี่เขามากที่รวบรวมข้อมูลมาส่งต่อให้ได้น้องใหม่หลายคนได้เรียนรู้ได้รู้จักและได้อ้างอิง) ส่วนเล่มที่ราคาถูกพอซื้อหาได้ก็ใส่ภาพผิดข้อมูลผิดยิ่งมั่วกันไปใหญ่ อาศัย copy เข้าว่า เขาเลยเชื่อภาพในเว็บ เชื่อชื่อและภาพในบอร์ดมากกว่า เฮ้อ !

โดยส่วนตัวผมเอง ผมไม่ได้ยึดหนังสือเป็นหลักไม่ได้ยึดบุคคลเป็นหลัก แต่ก็ให้ความเคารพเสมือนครูบาอาจารย์ แต่ผมรักว่านจริงๆจึงไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น จะสนใจหาต้นจริงมาประกอบนำมาเลี้ยงดูและทดสอบคุณสมบัติที่ว่าด้วยตัวเอง และจะหาข้อมูลจากหลายที่จากหลายคน โดยเฉพาะคนที่เขาเลี้ยงดูกันมา ส่งต่อตกทอดกันมา ย่าเลี้ยงมา ตกมาถึงหลาน จะถามเหตุผลว่าทำไมถึงยังเลี้ยง มันดียังไง (ไม่ใช่ไปถามร้านค้านะครับ ถ้าถามร้านค้า มีหรือ เขาจะว่าไม่ดี ดีหมดเพราะอยากขาย) บางคนตั้งไว้หน้าบ้านแห้งเหี่ยวหัวโตจะตายแต่ไม่ตาย แปลกมาก พอผมไปถาม ไปขอแบ่งซื้อ กลับหวงซะงั้น นั่นเพราะคำตอบที่ได้ คือ ได้มาจากบ้านยาย บ้านแม่ บางคนบอกแม่เอามาฝากนานแล้ว ฯ ไม่รู้ว่าต้นอะไรแต่ออกดอกทีไรมีโชคทุกที ถามว่าทำไมไม่เอามาเลี้ยงมาเก็บไว้ดีๆ อ่อไม่มีเวลาคะ แต่เขาก็ไม่ตายนะคะ (ขี้บุหรี่เพียบ 555) งั้นผมขอได้ไหม มองหน้ากันไปมา ...................อ่อ แฟนหวงคะเดี๋ยวเขาจะว่า งง ! งั้นขอแบ่งซื้อละกันครับเอาไปทำพันธุ์ อ่อ คะแต่ดินมันแข็งมากเลยนะคะ ไม่รู้ว่าจะได้รึเปล่า (หวง)นี้คือประสบการณ์บางส่วนช่วงที่ผมสะสมว่านใหม่ๆ

ครับนอกจากผมเก็บข้อมูลจากผู้รู้และเหล่าเจ้าของว่านผู้ที่ได้ครอบครองแล้ว (อายุแต่ละคนไม่ต่ำกว่า สี่สิบซักคน ) ผมก็หาดูจากหนังสือหลายๆเล่ม หนังสือว่านรุ่นใหม่ผมมีทุกเล่ม หนังสือว่านรุ่นเก่าผมมีห้าเล่ม ตกทอดมาจากผู้แก่ วิธีการผมจะเอาภาพว่าน และเอาว่านต้นจริงมาประกอบมาเทียบกัน ดูภาพเหมือน รายละเอียดได้บ้างก็ยอมรับถ้าไม่ตรงก็เอาไว้ก่อนหาต่อ เผื่อมีที่ตรงกว่านี้ แต่หลายครั้งที่ บางทีคนเขียนก็บรรยายไปทั่ว copy เขามาโดยไม่ได้ใ่ส่ใจรายละเอียดต้นจริงเลย ครับผมทำขนาดนั้นจึงปักใจเชื่อ ทำขนาดนั้น ก็ยังมีผิดพลาด ไฉนเลยนักเล่นว่านรุ่นใหม่ที่เล่นตามกระแส เล่นเพราะว่าเขาเล่ามา ว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้แต่ไม่ได้รักจริงจังจริงใจแล้ว จึงทำให้โดนหลอกโดนลวงได้ง่ายเพราะตัวเองไม่มีข้อมูลสะสมในตัวแถมยังส่งต่อบอกเล่าคนอื่นต่อไปผิดๆอีกต่างหาก

ผมมีความเชื่ออย่างหนึ่ง ซึ่งอาจจะผิด ว่า หากคนเรายึดคำสอนหรือความเชื่อจากหนังสือ จากคนโบราณ จากบทบัญญัติใดๆมากเกินไป มันก็คงไม่มีใครรู้ว่าจริงๆแล้วโลกมันกลม แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าคนเราไม่มีความเชื่อแต่โบราณ ไม่มีบรรทัดฐานของคนเก่าเต่าหลังไว้บ้าง มันก็คงจะวุ่นวายยุ่งเหยิงและปนเปนกันมั่วไปหมดเช่นกัน ที่สำคัญถ้าไม่มีหนังสือเก่า หรือคนเก่าคนแก่ คนสมัยนี้ก็คงไม่รู้จักคำว่าว่านและสมุนไพรเช่นกัน ครับถ้าไม่มีคำว่าโลกแบนก่อนมันก็คงไม่มีคำว่าโลกกลมเช่นกัน ยังไงก็ขอให้นักเล่นว่านทั้งหลาย ยึดเอาคำสอนของพระพุทธเจ้าที่เกี่ยวกับหลักเหตุผลไว้อย่างชัดเจนในกาลามสูตร ๑๐ ประการ  ดังนี้
๑. อย่าเชื่อเพราะได้รับฟังสืบทอดต่อกันมา
๒. อย่าเชื่อเพราะถือเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา
๓. อย่าเชื่อข่าวลือ (โดยที่ยังมิได้พิสูจน์ )
๔. อย่าเชื่อเพราะตำรากล่าวไว้ว่าอย่างนั้น
๕. อย่าเชื่อโดยการอนุมานคาดเดาเอาเอง
๖. อย่าเชื่อเพราะสามารถนิยามความหมายได้หลายนัย
๗. อย่าเชื่ออาการปรากฏให้เป็นอย่างนั้น
๘. อย่าเชื่อเพราะตรงกับความคิดเห็นของตนเอง
๙. อย่าเชื่อเพราะผู้พูดน่าเคารพเชื่อถือ
๑๐. อย่าเชื่อโดยเหตุที่ว่าผู้นั้นเป็นครูบาอาจารย์

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา จากการลองผิดลองถูก จากการค้นหาข้อมูล จากการเลี้ยงดูและสัมผัสต้นจริง อ่านหนังสือมาก็หลายเล่ม ทำให้ผมสังเกตุว่า หนังสือว่านบางเล่ม อาจจะมีหรือไม่มีข้อมูลหรือไม่ได้กล่าวถึงว่านบางชนิด ซึ่งผมคิดว่า บางครั้ง ว่านบางว่านมันก็เป็นความเชื่อของแต่ละถิ่นแต่ละภาค เช่น ภาคเหนือเขาก็มีความเชื่อ มีสมุนไพรของเขาตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะเจาะและแหล่งที่อยู่ที่เหมาะสม การที่เขาไม่กล่าวถึงในบางเล่ม ผมเข้าใจว่า นั่นมันอาจเป็นเพราะ เขาเองไม่มีภาพว่านชนิดนั้นอยู่ ไม่มีว่านต้นนั้นเป็นของตัวเอง ไม่แน่ใจ หรือ ลืม จึงไม่ได้ตีพิมพ์ อีกอย่างหนังสือว่านสมัยเก่า บางเล่มก็ยังมีผิดพลาดเช่นกัน ซึ่งเป็นธรรมดาของโลก ที่น้อยยิ่งนักจะมีความสมบูรณ์แบบ แต่ที่เห็นมาน่าแปลกตรงที่ หนังสือว่านสมัยเก่า เขาจะมีข้อผิดพลาดน้อยมาก ไม่เหมือนสมัยนี้ ซึ่งไม่ค่อยใส่ใจอะไรเลย

ดังนั้น จากเหตุผลดังกล่าว สมัยก่อนถ้าจะเขียนกันจริงๆ ว่านที่สำคัญๆ ก็หายากเอาการ ถ้าต้องเดินทางไกลมันก็คงได้เจ็บป่วยตายบ้างละนับว่าเสี่ยงมากพอสมควรเพราะสมัยนั้น ยังไม่มีรถราไม่มีถนนสะดวกสบายเช่นนี้ จึงน่าจะเป็นสาเหตุว่าทำไมบางเล่มมีกล่าวถึง บางเล่มไม่มีกล่าวถึง และทำไมหนังสือว่านสมัยใหม่ จึงมีชื่อว่านเพิ่มเข้ามา( ต้นไม้ที่เป็นความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น)
ถ้าแบบนั้นผมยอมรับได้ครับระดับหนึ่งเพราะบางว่านผมก็พิสูจน์มาแล้วว่าเขาดีจริง แต่ที่ยอมรับไม่ได้คือ พวกว่าน ต้นเหมือน ว่านชื่อเหมือน ว่านกลายทั้งหลายแหล่ที่ใช้คำว่าว่านเข้าไปร่วมด้วย แถมมีบางส่วนบางคำของชื่อว่านเข้าไปผสมอีก ช่างไม่คิดถึงผลที่จะตามมา อย่างน้อยๆก็อยากให้มีจิตสำนึกและขอบเขตไว้บ้างในคนรุ่นใหม่ ในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย อย่ายึดเอาแต่รายได้หรือผลประโยชน์เลยครับ ช่วยกันอนุรักษ์ดีกว่า ของเก่าก็ว่าเก่า ของแท้ก็ว่าแท้ ของใหม่ก็ว่าใหม่ ครับ

รวมบทความทั้งหมด

ว่านมหาโชค

ว่านมหาโชค
ว่านมหาโชค ว่านมหามงคลหายาก