ว่านพญาว่าน ( สุดยอดของว่านทั้งปวง )


ชื่อ : ว่านพญาว่าน 
พญาว่านถือเป็นสุดยอดของว่านทั้งปวง ทางพฤษกศาสตร์ จัดให้พญาว่านอยู่ในวงศ์ขิง ซึ่งเมืองไทยเรานี้มีอยู่ 11 สกุล และ 46 พันธุ์ด้วยกัน หัวของพญาว่านนั้นมีลักษณะเหมือนขิง การแตกแขนงแทงหน่อขยายพันธุ์ของพญาว่านก็เหมือนกับขิง

ลักษณะ :ลำต้นสีแดง ลักษณะลำต้นและใบเหมือนขมิ้นมาก แต่ขนาดลำต้นของพญาว่านจะสูงใหญ่กว่าขิง กระดูกใบ ตลอดไปถึงส่วนยอดของใบสีแดง ส่วนพื้นหน้า-หลังของใบนั้นสีเขียว สีเนื้อในหัวมีสีเหลืองขมิ้น และมีรสขม ดอกสีขาว คล้ายกับดอกกระเจียว พญาว่านจะแทงช่อดอกออกมากลางลำต้น

ประโยชน์ : สรรพคุณของพญาว่าน เป็นว่านที่สูงด้วยคุณค่า สามารถใช้ได้ทั้งกันและแก้ พญาว่านนี้สามารถป้องกันควบคุมอิทธิฤทธิ์ของบรรดาว่านทั้งปวงทุกชนิดมิให้เสื่อมสรรพคุณ และสามารถใช้แก้เมื่อกินว่านที่เบื่อเมาเข้าไป หรือถูกพิษภัยของบรรดาไม้มีพิษต่างๆ พญาว่านจะใช้รักษาได้ชงัด หากกินว่านมีพิษเข้าไปหรือถูกภัยของไม้มีพิษ ให้นำหัวพญาว่านมาฝนกับน้ำซาวข้าวทา หรือโขลกละเอียดคั้นน้ำผสมสุราโรงกินอาการจะหายทันที และพญาว่านนี้เมื่อนำไปปลูกรวมกับว่านอื่นๆในกระถางเดียวกันบรรดาว่านอื่นๆ นั้นจะกลายเป็นพญาว่านไปด้วย แต่ถ้าหากว่าปลูกพญาว่านไว้เดี่ยวในกระถางเดียว แล้วนำไปตั้งในท่ามกลางหมู่ว่านอื่นทุกชนิด อิทธิฤทธิ์ของพญาว่านนี้จะคุ้มครองสรรพคุณของว่านทั้งหลายนั้นให้คงสภาพเดิม มีคุณค่าในสรรพคุณไม่เสื่อมคลาย

สำหรับรายที่ปลูกว่านเป็นแปลงใหญ่เพื่อการค้า พญาว่านนี้นิยมกันนำไปปลูกเป็นประธานในแปลงหัวแถวอยู่เสมอ และยังจะสามารถคุ้มครองความปลอดภัยแก่ผู้เป็นเจ้าของว่านนั้นอีกด้วย

วิธีปลูก : ดินร่วนปนทรายเหมาะสำหรับที่จะปลูกพญาว่านนี้ แต่ควรเป็นดินที่สำอาดจากกลางแจ้งนำมาเผาไฟแล้วทุบให้ละเอียดผึ่งตากน้ำค้างไว้สักคืนจะดียิ่ง ปุ๋ยต้องใช้ปุ๋ยอินทรีย์เท่านั้น ดินที่ใช้ปลูกควรคลุกเคล้ากับมูลวัวมูลควายตากแห้งสนิท หรือใบพืชตระกูลถั่วทุกชนิดที่ผุพังจะทำให้ว่านเจริญงอกงามดี
ในการปลูกว่านหัวใจสำคัญคือต้องปลูกให้ “หัวว่านโผล่” อย่ากลบดินจนมิดหัวว่านและอย่ากดดินจนแน่นเกินไป จะทำให้การระบายน้ำไม่ดี

การรดน้ำ : ก็รดแต่เพียงชุ่มๆ อย่าให้โชกจนน้ำขัง รดน้ำว่านนั้นวันละ 2 เวลา เช้าเย็น และในตอนเย็นควรให้สิ้นแสงอาทิตย์เสียก่อน ประการสุดท้ายบรมครูแนะนำให้รดน้ำเสกด้วยคาถา “อิติปิโสภควา จนถึง ภควาติ” หนึ่งจบทุกครั้งไป ท่านให้ปลูกในเดือน 6 และวันพฤหัส เฉพาะข้างขึ้นเท่านั้น

ติดต่อพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ที่ https://www.facebook.com/saimherbal 

16 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 ธันวาคม 2554 18:29

  ผมชอบสะสมครับ แต่ผมพื่งมาหาความรู้ทางด้านนี้

  ตอบลบ
 2. ครับมีข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ18 มิถุนายน 2555 00:00

  อยากได้บ้างจังเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่แพงครับ ราคาต้นละ 545 บาท หัวใหญ่หัวละ 320 บาท ว่านที่ผมจะราคาสูงหน่อย แต่ถ้าไม่สะดวกลองหาดูแถวๆกรุงเทพ(จตุจักร) ดูก่อนก็ได้ครับ ถ้าหาไม่ได้จริงๆค่อยโทรมาสั่งกับผมครับ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19 กุมภาพันธ์ 2556 07:23

   หาซื้อตามร้านขายพันธ์ไม้หรือตามตลาดนัดใหญ่ๆซิคะและที่ตลาดอินโดจีนมุก ว่านสเน่ห์จันทร์

   ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ29 สิงหาคม 2556 20:31

   ผมมีจำหน่ายครับ ราคาต้นละ 500 บาท พร้อมจัดส่ง EMS ฟรี
   สอบถามได้ครับที่ 082-1781183

   ลบ
 4. เป็นว่านที่ยอดเยี่ยมมากเลย

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ1 มิถุนายน 2556 07:34

  บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี มีขายครับ 084 9445594

  ตอบลบ
 6. เดือน 6 และวันพฤหัส เฉพาะข้างขึ้นเท่านั้น
  เเสดงว่าได้มาเดือนสิบสองก็ต้องรอเดือน หก หรอครับบ

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ29 เมษายน 2557 05:26

  ผมมีแต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้ไม่ดูตามรูปแล้วเมือนกันคนที่ให้มาบอกว่าเป็นว่านแก่พิษ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ3 กันยายน 2557 09:05

  ไม่ทราบว่ามีใครรู้จักว่านหนุมานถวายแหวนบ้างมั๊ยครับผมจะเอาไปช่วยผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายครับ...ต้องการด่วนมาก...รบกวนด้วยนะครับ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ20 พฤษภาคม 2558 00:26

  แปลกใจตรงที่ ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ แล้วจะไม่ทำให้เสื่อมคุณ หรือครับ

  ตอบลบ
 10. ผมปลูกว่านไว้กว่าร้อยชนิดแยกลงแปลงปลูกไว้สามปี หากสนใจติดต่อ 081167459 ครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มีว่านอะไรบ้างครับ แบ่งขายยังไง

   ลบ
 11. ผมมีครับว่านชนิดนี้

  ตอบลบ

รวมบทความทั้งหมด

ว่านมหาโชค

ว่านมหาโชค
ว่านมหาโชค ว่านมหามงคลหายาก