ว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี


ว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี
ความเชื่อ : ว่านกวัก นางพญามหาเศรษฐีนับถือกันมาแต่โบราณ ถ้าปลูกไว้หน้าร้าน หน้าบ้าน จะช่วยเรียกทรัพย์ ได้รับโชคอยู่เสมอ ช่วยให้ค้าขายดี มีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาด ทำให้กิจการงานเจริญรุ่งเรืองร่ำรวยสมชื่อ อีกทั้งยังป้องกันภัยพิบัติทั้งปวงได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ทุกครั้งที่รดน้ำต้องเสกน้ำด้วยคาถา มิถิยาโน มหาลาโภ โหตุ ภะวันตุเม 3 จบ เสมอ จะเป็นมงคลยิ่งหากว่านออกดอกให้หาผ้าแพรสีขาวผูกรับขวัญรับโชค อธิษฐานตามปรารถนา ผู้เป็นเจ้าของจะสมใจ (แม้บางคนไม่เคยสนใจและใส่ใจก็ประจักษ์ด้วยตนเองมาแล้ว) นับเป็นว่านมงคลนาม ซ้ำยังถูกหลักฮวงจุ้ยด้วย  

ลักษณะของว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี : ลักษณะ หัว ต้น ใบ และดอกของว่านกวักนางพญามหาเศรษฐีคล้ายกับว่านกวักนางพญาใหญ่มาก แต่ถ้าพิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้ว จะพบว่าว่านกวักนางพญามหาเศรษฐีนั้น จะมีขนาดของของช่วงลำต้น ก้าน สั้นกว่ากวักนางพญาใหญ่ และใบจะออกกลมๆป้อมๆสั้นๆกว่า จุดตายที่ผมจะแนะนำคือ หูใบของว่านกวักนางพญามหาเศรษฐีจะชิดกว่าทุกว่าน

วิธีปลูกของว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี : ควรปลูกในที่สูง หากปลูกในวันพฤหัสบดี หรือวันศุกร์ข้างขึ้นจะเป็นมงคลยิ่ง การปลูกจะปลูกด้วยหัวหรือแยกกอก็ได้ โดยนำดินสะอาดมาเผาหรือตากแห้งคลุกกับอิฐหัก ใบก้ามปู เวลาปลูกอย่ากลบดินท่วมหัวว่าน อย่ากดดินแน่น อย่ารดน้ำเยอะ เพราะหัวจะเน่า ก่อนรดน้ำต้องเสกน้ำรดด้วยคาถา มิถิยาโน มหาลาโภ โหตุ ภะวันตุเม 3 จบ  หรือ 9 จบ ทุกครั้ง


สังเกตุความยาวก้านใบครับ
 เรียบเรียงโดย พี

รวมบทความทั้งหมด

ว่านมหาโชค

ว่านมหาโชค
ว่านมหาโชค ว่านมหามงคลหายาก